HomeForums Profile Private MessageLoginRegister

* Login   * Register * FAQ    * Search
It is currently May 27, 2018 - 12:07 AM


All times are UTC - 8 hours
Post new topic Reply to topic  [ 51 posts ]  Go to page 1, 2, 3, 4  Next
Author Message
PostPosted: Jun 17, 2006 - 10:14 PM 
Offline
~ Biết Yêu ~
~ Biết Yêu ~
User avatar

Joined: Sep 25, 2005 - 08:47 PM
Posts: 3005
Location: Nơi có mưa bay
CHIẾC ÁO DÀI VIỆT NAM

Mỗi dân tộc trên thế giới đều có một loại y phục cá biệt, khi nhìn cách phục sức của họ, chúng ta nhận biết họ thuộc quốc gia nào. Người Nhật Bản có chiếc áo Kimono, người Trung Hoa đời Mãn Thanh có chiếc áo Thượng Hải mà quí bà quí cô thường gọi là áo "xường xám", v.v. Người Việt Nam chúng ta hãnh diện về chiếc áo dài, được trang trọng nâng lên ngôi vị Quốc phục, cũng có người gọi một cách hoamỹ hơn: "chiếc áo dài quê hương".
Kẻ viết bài nầy cố gắng góp nhặt rãi rác một số ít các tài liệu về chiếc áo dài được ghi chép rất vắn tắt trong các sách sử. Ngoài ra, cũng còn có một ít tài liệu tìm thấy trên sách báo cũ, nhưng không ghi rõ xuất xứ. Tài liệu ghi trong sách cũ tuy vắn tắt, nhưng đáng tin cậy.

Dân tộc Việt Nam đã phải trải qua ngàn năm dưới ách đô hộ của phương Bắc. Một dân tộc mà bị dân tộc khác đô hộ trên ngàn năm quả là quá lâu. Bao nhiêu tài sản của quốc gia, sử sách quí giá, tài liệu về lịch sử v.v... đã cướp đi hoặc tiêu hủy hết. Mục đích của kẻ thống trị là triệt tiêu nền văn hóa của ta để đồng hóa. Mặc dầu bị ngoại xâm, chiến tranh tàn phá liên miên, nhưng dân tộc ta luôn có sự đề kháng tinh vi để trường tồn. Sử gia Ðào Duy Anh chép (trang 172, Việt Nam Văn hoá Sử): "Theo sách Sử ký chép thì người Văn Lang xưa, tức là tổ tiên ta, mặc áo dài về bên tả (tả nhiệm). Sử lại chép rằng ở thế kỷ thứ nhất, NhâmÐiên dạy cho dân quận Cửu chân dùng kiểu quần áo theo người Tàu. Theo những lời sách chép đó thì ta có thể đoán rằng trước hồi Bắc thuộc thì dân ta gài áo về tay trái, mà sau bắt chước người Trung quốc mới mặc áo gài về tay phải." Mặc dầu cuộc sống chung đụng và bắt chước theo người ngoại quốc, nhưng tổ tiên ta vẫn khôn khéo duy trì nét đặc thù của nền văn hóa, không đánh mất bản sắc dân tộc.
Có lẽ vào thời xa xưa đàn bà Việt Nam mặc áo thắt vạt và mặc váy. Ta đọc đoạn sử sau đây: "Ðến đời Minh Mệnh có lệnh cho đàn bà đường ngoài phải mặc quần, nhưng chỉ những người giàu sang ở thành thị tuân theo,chứ ở nhà quê thì đến nay đàn bà cũng vẫn mặc váy." (Việt Nam Văn Hóa Sử, Ðào Duy Anh, trang 173).
Không ai biết rõ chiếc áo dài nguyên-thủy ra đời từ lúc nào và hình dáng ra sao, vì thiếu tài liệu kiểm chứng. Sách Ðại Nam thực lục tiền biên có chép: "Vào khoảng năm 1744 chúa Võ Vương ở phương Nam bắt dân gian cải cách y phục". Trong cuốn cuốn kể chuyện "Chín Chúa - Mười Ba Vua Triều Nguyễn" của ông Tôn Thất Bình, (Nhà Xuất Bản Ðà-Nẵng, 1997) có bài "Những Trang Ðầu của Lịch Sử Áo Dài" tác giả chép như sau:
"Chiếc áo dài tha thướt xinh đẹp hiện nay phải qua một quá trình phát triển. Nó được hình thành từ đời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Nguyên chúa Nguyễn Phúc Khoát nghe người Nghệ an truyền câu sấm: "Bát đại thời hoàn trung nguyên" (tám đời trở về trung nguyên), thấy từ Ðoan Quốc Công đến nay vừa đúng tám đời bèn xưng hiệu lấy thể chế áo mũ trong Tam tài đồ hội làm kiểu... lại hạ lệnh cho trai gái hai xứ đổi dùng áo quần Bắc quốc để tỏ sự biến đổi, khiến phụ nữ bận áo ngắn hẹp tay như áo đàn ông thì Bắc quốc không có thế.
Thế là do tinh thần độc lập, muốn dân chúng trong địa phận mình cai trị mang y phục riêng để phân biệt với miền Bắc, Nguyễn Phúc Khoát hiểu dụ:
"Y phục bản quốc vốn có chế độ, địa phương này từ trước cũng chỉ tuân theo quốc tục, nay kính vâng thượng đức, dẹp yên cõi biên, trong ngoài như nhau, chính trị và phong tục cũng nên thống nhất. Nếu còn có người mặc quần áo kiểu người khách (Trung quốc, TTB chú) thì nên đổi theo thể chế của nước nhà. Ðổi may y phục thì theo tục nước mà thông dụng vải, lụa, duy có quan chức thì mới cho dùng xen the, là, trừu, đoạn, còn gấm vóc và các thứ hoa rồng phượng thì nhất thiết không được quen thói cũ dùng càn. Thường phục thì đàn ông, đàn bà dùng áo cổ đứng ngắn tay, cửa ống tay hoặc rộng hoặc hẹp tùy tiện. Áo thì hai bên nách trở xuống phải khâu kín liền không cho xẻ mớ. Duy đàn ông không muốn mặc áo cổ tròn và hẹp tay cho tiện làm việc thì cũng được. Lễ phục thì dùng áo cổ đứng tay dài, vải xanh chàm hoặc vải đen, hay vải trắng tùy nghi. Còn các bức viền cổ và kết lót thì đều theo như điều hiểu dụ năm trước mà chế dùng."
Như vậy từ thế kỷ XVIII, chiếc áo dài đã được ra đời, dù ban đầu còn thô sơ, nhưng kín đáo. Nó là sản-phẩm mang màu sắc dung-hòa Bắc Nam. Cũng ở thời Nguyễn Phúc Khoát, phụ nữ đã biết trang điểm, thêu thùa hoa lá quanh cổ áo để tăng vẻ đẹp, hàng vải khá tốt và tinh xảo. Các loại áo đoạn hoa bát ty, sa, lương, địa, the là hàng hoa được mặc vào ngày thường, áo vải, áo mộc bị chê là vải xấu.
Chúa Nguyễn Phúc Khoát đã viết những trang lịch sử đầu cho chiếc áo dài vậy."
(Theo Lê Quý Ðôn-Phủ biên tạp lục, trong cuốn "Kể chuyện Chín Chúa - Mười Ba Vua Triều Nguyễn, của Tôn Thất Bình, trang 29.)
Chúa Nguyễn Phúc Khoát hùng cứ ở xứ Ðàng Trong, sau khi chiếm trọn nước Chiêm thành, mở mang bờ cõi về phương Nam, theo Lê Quý Ðôn, đã có được thời kỳ thịnh vượng bình yên. Chúa Nguyễn Phúc Khoát xưng vương hiệu là Vũ Vương, có cơ chế chính trị, hành chính, xã hội có kỷ cương, nhưng chưa có quốc hiệu. Tuy nhiên, người ngoại quốc tới lui buôn bán tại cửa Hội an thường gọi là "Quảng Nam quốc". Ðể chứng tỏ tinh thần độc lập, Chúa Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát đã chú trọng đến vấn đề cải cách xã hội, phong tục mà điều quan trọng là sự cải cách về y phục.
Nếu căn cứ theo tài liệu kể trên thì chiếc áo dài Việt nam đã ra đời vào thế kỷ XVIII, trong thời Chúa Nguyễn Phúc Khoát (1739-1765) (?).
Từ đó đến nay chắc chắn chiếc áo dài Việt Nam cũng đã thay hình đổi dạng để thích nghi với trào lưu tiến hóa và sự trường tồn của dân tộc.
Mặc dầu bị ngoại xâm và bị đô hộ lâu dài, nhưng tổ tiên ta vẫn khôn khéo duy trì một xã hội có kỷ cương, tôn ti trật tự. Cứ nhìn vào trang phục và màu sắc để phân biệt giai tầng trong xã hội. Sách Vũ Trung Tùy Bút chép: "Ðời xưa học trò và người thường, khi có việc công thì mặc áo xanh lam (thanh cát), lúc thường thì mặc áo mùi thâm (chuy y), người làm lụng thì mặc áo mùi sừng (quì sắc). Từ đời Lê về sau thì sắc trắng ít dùng. Cứ trạng thái y phục gần nhất của người nưóc ta thì các quan hay mặc áo xanh lam, học trò cùng những chức viên, tổng lý và hạ lại thường dùng mùi sừng và mùi đen, người nhà quê và người làm lụng thì thường dùng mùi nâu. Người giàu sang thì mặc the lụa gấmvóc, còn người nghèo hèn thì chỉ dùng vải to ... vua quan thì có phẩm phục, quân lính thì có nhung phục, thường dân thì có lễ phục".
Trong Việt Nam Sử Lược của học giả Trần Trọng Kim viết: "Vua Lê Lợi, ngày ấy dấy quân khởi nghĩa chống giặc Tàu ở đất Lam sơn. Ngài dùng chiếc áo vải màu lam là màu áo biểu tượng để kháng giặc". Vì thế vua Lê Lợi được mệnh danh là "Anh hùng áo vải Lam-Sơn".
Qua các đoạn sử vừa trích dẫn ở trên, ta thấy y phục là một biểu tượng của quốc gia dân tộc. Trải qua bao biến thiên của đất nước, chiếc áo dài cũng đã được cải tiến. Vào khoảng thập niên 1930, nhóm văn sĩ trong Tự Lực Văn Ðoàn đã chủ xướng cuộc cải cách văn hóa, tư tưởng mới cho thế hệ trẻ. Trong nhóm này có hai họa sĩ du học từ Pháp về, đó là các ông Nguyễn Cát Tường và Lê Phổ, dùng hai tờ báo Ngày Nay và Phong-Hóa làm phương tiện truyền bá của nhóm. Hai họa sĩ đã vẽ và chỉnh trang kiểu áo dài phụ nữ gọi là áo "Le Mur Cát Tường" cổ cao, không có eo. Ông Nguyễn Cát Tường viết trong tờ Phong Hóa, có đoạn: "Muốn biết nước nào có tiến bộ, có kỹ thuật hay không? Cứ xem y phục người nước của họ, ta cũng đủ hiểu." (Phong Hóa số 86, tháng 2-1934).
Một nhân vật nữ khác không thể không nhắc đến, đó là bà Trịnh Thục Oanh, một hiệu trưởng của trường nữ Trung học Hà Nội, đã làm thêm một cuộc cải cách táo bạo hơn, bà nhấn eo chiếc áo, ôm sát theo đường nét mỹ miều duyên dáng của phái nữ.
Ðến ngày nay, chiếc áo dài của quí bà quí cô là một tác phẩm mỹ thuật tuyệt vời. Nó đã trở thành một thứ y phục độc đáo của phụ nữ Việt nam. Tại cuộc hội chợ quốc tế Osaka, năm 1970 tại Nhật bản, chiếc áo dài phụ nữ Việt Nam đã lên ngôi.Khách quốc tế trầm trồ thán phục trước các vạt áo lã lơi như cánh bướm trước gió.
Chiếc áo dài hiển nhiên là một loại "quốc phục". Khách khứa đến thăm, chủ nhà trịnh trọng bận chiếc áo dài như là một chiếc áo lễ để tiếp khách. Tại học đường nó là chiếc áo học trò ngây thơ, tung tăng như cánh bướm, gói trọn mộng đẹp của tương lai. Một chiếc khăn vành có tác dụng như một "vương miện", thêm vào chiếc áo choàng bên ngoài sẽ trở thành bộ y phục "hoàng hậu" cho cô dâu khi bước lên xe hoa. Trong buổi dạ tiệc, chiếc áo dài Việt nam cũng sẽ lộng lẫy, độc đáo, không thua bất kỳ bộ trang phục của các quốc-gia nào khác trên thế giới.
Tại miền quê Quảng Nam, những người buôn thúng bán bưng, mặc dầu nghèo khổ, cũng luôn luôn bận chiếc áo dài khi ra chợ. Nếu áo rách, sờn vai thì chắp vào chỗ rách một phần vải mới, gọi là áo "vá quàng". Dầu là áo rách, áo vá quàng, vẫn tăng giá trị:
Ðố ai kiếm được cái vảy con cá trê vàng,
Cái gan con tép bạc, mấy ngàn tôi cũng mua.
Chẳng thương cái cổ em có hột xoàn,
Thương em mặc chiếc áo vá quàng năm thân.
Áo may cái thuở anh mới thương nàng,
Ðến nay áo rách lại vá quàng thay tay.
(Ca dao)

( Nguyễn Huỳnh )


Top
 Profile  
 
 Post subject:
PostPosted: Jun 19, 2006 - 08:17 AM 
Offline
~ Biết Yêu ~
~ Biết Yêu ~

Joined: Feb 23, 2005 - 03:42 PM
Posts: 2038
Có cái English version nè :) http://tuoitho.net/diendan/viewtopic.php?t=26820


Top
 Profile  
 
 Post subject:
PostPosted: Mar 14, 2007 - 09:30 PM 
Offline
~ Tập Yêu ~
~ Tập Yêu ~
User avatar

Joined: Mar 14, 2007 - 07:05 AM
Posts: 1046
tui mặc hoài nè bạn thử may rồi mặc một lần đi thấy mình xinh lắm đấy

_________________
*****hù hú hu*****
đời không như là mơ nên đời thường giết chết mộng mơ
*****hú hù hu*****
kỉ niệm không là gì khi lòng ta rủ bỏ
*****************
Image


Top
 Profile  
 
 Post subject:
PostPosted: Mar 16, 2007 - 08:33 AM 
Offline
~ Mới Lớn ~
~ Mới Lớn ~
User avatar

Joined: Jan 15, 2005 - 08:51 PM
Posts: 867
Location: JE world
hồi VN có mặc nhưng từ khi wa Mỹ hết mặc rồi :cry2:
body tui mặt trước cũng như mặt sau nên nhìn xấu lắm
:bigcry: :bigcry: tủi thân ghê :bigcry: :bigcry:


Top
 Profile  
 
 Post subject:
PostPosted: Mar 16, 2007 - 08:04 PM 
Offline
~ Tập Yêu ~
~ Tập Yêu ~
User avatar

Joined: Mar 14, 2007 - 07:05 AM
Posts: 1046
trời nghĩa là sao làm mập mạp quá hay ốm quá hihi
thui đừng bùn may 1 cái mặc thử đi

_________________
*****hù hú hu*****
đời không như là mơ nên đời thường giết chết mộng mơ
*****hú hù hu*****
kỉ niệm không là gì khi lòng ta rủ bỏ
*****************
Image


Top
 Profile  
 
 Post subject:
PostPosted: Mar 16, 2007 - 09:32 PM 
Offline
~ Mới Lớn ~
~ Mới Lớn ~
User avatar

Joined: Jan 15, 2005 - 08:51 PM
Posts: 867
Location: JE world
candylove wrote:
trời nghĩa là sao làm mập mạp quá hay ốm quá hihi
thui đừng bùn may 1 cái mặc thử đi

mình ko có điện nước gì hết
hồi ở VN lần đầu tiên mặc áo dài, thằng con trai nào cũng cười hít :evil: tức ghê


Top
 Profile  
 
 Post subject:
PostPosted: Mar 17, 2007 - 11:39 PM 
Offline
~ Tập Yêu ~
~ Tập Yêu ~
User avatar

Joined: Mar 14, 2007 - 07:05 AM
Posts: 1046
à vậy ráng ăn nhiều ngủ nhiều nhiều có điện nước mặc là dễ thương liền mà

_________________
*****hù hú hu*****
đời không như là mơ nên đời thường giết chết mộng mơ
*****hú hù hu*****
kỉ niệm không là gì khi lòng ta rủ bỏ
*****************
Image


Top
 Profile  
 
 Post subject:
PostPosted: Mar 17, 2007 - 11:44 PM 
Offline
~ Mới Lớn ~
~ Mới Lớn ~

Joined: Jan 24, 2005 - 07:08 AM
Posts: 907
Location: the hell
mình sợ mặc áo dài lắm, hồi ở high school mặc áo dài, mình ngồi rồi đứng dậy mấy thằng mỹ nó cầm vạt áo kéo lên coi, nó tưởng bên trong áo dài con gái hổng mặc gì thì phải??!! :y12: :lol:

_________________
Image


Top
 Profile  
 
 Post subject:
PostPosted: Mar 17, 2007 - 11:51 PM 
Offline
~ Tập Yêu ~
~ Tập Yêu ~
User avatar

Joined: Mar 14, 2007 - 07:05 AM
Posts: 1046
haha mí thèng đó ghê wớ đúng là thiệt tình

_________________
*****hù hú hu*****
đời không như là mơ nên đời thường giết chết mộng mơ
*****hú hù hu*****
kỉ niệm không là gì khi lòng ta rủ bỏ
*****************
Image


Top
 Profile  
 
 Post subject:
PostPosted: Mar 18, 2007 - 06:06 PM 
Offline
~ Mới Lớn ~
~ Mới Lớn ~
User avatar

Joined: Jan 15, 2005 - 08:51 PM
Posts: 867
Location: JE world
túnươngvôtình wrote:
mình sợ mặc áo dài lắm, hồi ở high school mặc áo dài, mình ngồi rồi đứng dậy mấy thằng mỹ nó cầm vạt áo kéo lên coi, nó tưởng bên trong áo dài con gái hổng mặc gì thì phải??!! :y12: :lol:

cousin của mình cũng bị zậy
bả la wa' trời lun :lol: :lol:


Top
 Profile  
 
 Post subject:
PostPosted: Mar 18, 2007 - 06:07 PM 
Offline
~ Mới Lớn ~
~ Mới Lớn ~
User avatar

Joined: Jan 15, 2005 - 08:51 PM
Posts: 867
Location: JE world
candylove wrote:
à vậy ráng ăn nhiều ngủ nhiều nhiều có điện nước mặc là dễ thương liền mà

i hope so :P


Top
 Profile  
 
 Post subject:
PostPosted: Mar 18, 2007 - 11:55 PM 
Offline
~ Tập Yêu ~
~ Tập Yêu ~
User avatar

Joined: Mar 14, 2007 - 07:05 AM
Posts: 1046
hiihhi ăn 1 ngày 5 bữa là ok liền hà hà

_________________
*****hù hú hu*****
đời không như là mơ nên đời thường giết chết mộng mơ
*****hú hù hu*****
kỉ niệm không là gì khi lòng ta rủ bỏ
*****************
Image


Top
 Profile  
 
 Post subject:
PostPosted: Mar 19, 2007 - 09:00 AM 
Offline
~ Mới Lớn ~
~ Mới Lớn ~
User avatar

Joined: Jan 15, 2005 - 08:51 PM
Posts: 867
Location: JE world
candylove wrote:
hiihhi ăn 1 ngày 5 bữa là ok liền hà hà

ăn riết thành heo wa' :D


Top
 Profile  
 
 Post subject:
PostPosted: Mar 19, 2007 - 08:03 PM 
Offline
~ Tập Yêu ~
~ Tập Yêu ~
User avatar

Joined: Mar 14, 2007 - 07:05 AM
Posts: 1046
haha không có đâu tui cũng ăn vậy mừ không thành heo nổi bạn ăn nhiều trái cây nữa sẽ tròn liền hiihhi tui cũng ốm nhỏ con à không bít làm sao cao nổi đây híhí

_________________
*****hù hú hu*****
đời không như là mơ nên đời thường giết chết mộng mơ
*****hú hù hu*****
kỉ niệm không là gì khi lòng ta rủ bỏ
*****************
Image


Top
 Profile  
 
 Post subject:
PostPosted: Mar 20, 2007 - 03:47 PM 
Offline
~ Mới Lớn ~
~ Mới Lớn ~
User avatar

Joined: Jan 15, 2005 - 08:51 PM
Posts: 867
Location: JE world
candylove wrote:
haha không có đâu tui cũng ăn vậy mừ không thành heo nổi bạn ăn nhiều trái cây nữa sẽ tròn liền hiihhi tui cũng ốm nhỏ con à không bít làm sao cao nổi đây híhí

cùng chung cảnh ngộ :D
Im a shortie


Top
 Profile  
 
Display posts from previous:  Sort by  
Post new topic Reply to topic  [ 51 posts ]  Go to page 1, 2, 3, 4  Next

All times are UTC - 8 hours


Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests


You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum

Search for:
Jump to:  
Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group