HomeForums Profile Private MessageLoginRegister

* Login   * Register * FAQ    * Search
It is currently Jun 02, 2020 - 08:06 PM


All times are UTC - 8 hours




Post new topic Reply to topic  [ 218 posts ]  Go to page 1, 2, 3, 4, 5 ... 15  Next
Author Message
PostPosted: Aug 24, 2011 - 08:38 PM 
Offline
~ Biết Yêu ~
~ Biết Yêu ~
User avatar

Joined: Mar 26, 2009 - 01:26 AM
Posts: 4339
Location: Los Angeles
Ước gì được ăn...Giờ này . Nhiều khi nhìn những món thật ngon lành, thật lạ lẫm, chưa từng nếm qua, chỉ thấy hình thôi đã thèm, nhưng lại không có đễ ăn vào những lúc ...đói bụng, hay khi xa nhà, hoặc đơn giản là nó không có bán gần nơi chúng ta ở ...hay đặc sản tại một vùng miền nào đó ... Thèm mà thôi ..ước gì ...ước gì ...trước khi chết được nếm tất cả vị của Food ! :D

1 "Phắc Cả Nộm" ( Núc Nác Nộm )

Chuẩn bị món này không mất nhiều thời gian. Nguyên liệu gồm có: Núc nác, rau thơm (rau mùi tàu và tía tô thái chỉ), lạc rang giã nhỏ, vài quả chanh, cá nướng băm nhỏ.

Để có món nộm ngon thì quả núc nác phải đang độ “bánh tẻ”, chưa già, còn có màu xanh đậm, quả non có màu xanh nhạt hơn.
Image

Đầu tiên là nướng quả núc nác trên bếp lửa, cho cháy đen vỏ bề ngoài đi. Quả chín dần trong quá trình nướng, tạo ra vị thơm đặc trưng của món ăn. Ảnh trên: quả núc nác sau khi được rửa sạch lớp vỏ nướng cháy đen.
Image
Thái mỏng quả núc nác, nếu để miếng to sẽ đắng.
Image
Để món ăn thêm ngon nên có thêm cá nướng hay thịt lợn luộc thái chỉ nộm cùng, nên chọn loại cá chép, sẽ nhiều thịt hơn là cá rô đồng. Nướng vàng cá hai mặt, cho chín tới sau đó băm cá nhỏ.
Image
Chuẩn bị nước cốt chanh, lạc rang giã nhỏ, rau thơm trộn cùng với cá và núc nác. Khi gần dùng bữa thì mới trộn các nguyên liệu với nhau, sẽ giữ cho mỗi nguyên liệu có vị riêng hơn.
Image
Một đĩa “Phắc cả nỗm” của người Tày Bắc Mê. Vào mùa thu, các bữa ăn của người dân nơi đây sẽ ngon hơn khi có một đĩa núc nác nộm, với vị mát, đắng nhẹ, hăng hăng của quả núc nắc, vị ngọt của cá chép, vị bùi của lạc rang và rau thơm hòa quyện.

_________________
...Hãy đễ tất cả một đời anh cất giử
Những đắng cay, những nổi nhớ tàn phai
Những khổ đau, những muộn phiền quá khứ
Em cứ điểm tô và đón nhận ngày mai ...
(NTN)


Last edited by Em Mãi Xa Tôi on Aug 26, 2011 - 09:22 PM, edited 1 time in total.

Top
 Profile  
 
PostPosted: Aug 24, 2011 - 08:44 PM 
Offline
Rồi đây qua cơn mê...
User avatar

Joined: Jan 01, 2005 - 12:10 AM
Posts: 21381
Location: Trên núi
Hôm bửa đọc cái này trong vnexpress thèm quá tui cũng định làm một topic đồ ăn :D

_________________
Kiva (838 loans) | Phanxicô | Phước Thiện


Top
 Profile  
 
PostPosted: Aug 24, 2011 - 08:47 PM 
Offline
~Too Much Dzê~
User avatar

Joined: May 24, 2005 - 03:09 PM
Posts: 15326
Location: noi co ke huu tinh
WHAT THE HECK IS NÚC NÁC ? :lol: :lol: ĐỌC CẢ BUỔI KO BÍT NÓ LÀ GÌ , KO CÓ CHÚ THÍCH LUN :lol: :lol:

_________________
HTC Glacier, Virtuous Unity, bad screen


Top
 Profile  
 
PostPosted: Aug 24, 2011 - 08:52 PM 
Offline
Rồi đây qua cơn mê...
User avatar

Joined: Jan 01, 2005 - 12:10 AM
Posts: 21381
Location: Trên núi
Núc nác :y13:

http://en.wikipedia.org/wiki/Oroxylum_indicum

_________________
Kiva (838 loans) | Phanxicô | Phước Thiện


Top
 Profile  
 
PostPosted: Aug 24, 2011 - 08:53 PM 
Offline
~ Biết Yêu ~
~ Biết Yêu ~
User avatar

Joined: Mar 26, 2009 - 01:26 AM
Posts: 4339
Location: Los Angeles
TC wrote:
Hôm bửa đọc cái này trong vnexpress thèm quá tui cũng định làm một topic đồ ăn :D


ngoài ra tui kết cái tên , nghe rất ...lạ =))

_________________
...Hãy đễ tất cả một đời anh cất giử
Những đắng cay, những nổi nhớ tàn phai
Những khổ đau, những muộn phiền quá khứ
Em cứ điểm tô và đón nhận ngày mai ...
(NTN)


Top
 Profile  
 
PostPosted: Aug 24, 2011 - 09:05 PM 
Offline
~ Biết Yêu ~
~ Biết Yêu ~

Joined: Jan 14, 2010 - 04:02 PM
Posts: 3898
cá nuớng thì nhìn ngon, còn mấy cái đống kia nhìn thấy ghê :lol:



có ai ăn qua núc nắc chưa?? trái này hồi xưa tui đi FL chơi tui thấy bán nè

_________________
Gửi tặng tôi đi một nụ cười
Ơi người con gái mà tôi yêu
Tặng tôi cả suối tóc em mềm mại
Tặng cả ngượng ngùng vương má em.


Top
 Profile  
 
PostPosted: Aug 24, 2011 - 09:08 PM 
Offline
~ Biết Yêu ~
~ Biết Yêu ~
User avatar

Joined: Mar 26, 2009 - 01:26 AM
Posts: 4339
Location: Los Angeles
2. Đuôi Heo Hầm Củ Sen
hic, món này thì 0 lạ, nhưng ...hông có ai nấu cho ăn hết ...thèm quá ..., tiệm ăn giờ cũng ít bán món này

Cách nấu : Hầm
Kiểu món : Món nước

Nguyên liệu :

- Củ sen : 300g
- Đuôi heo : 1 cái.
- Cà rốt : 1 củ.
- Hạt nêm, muối, đường, nước mắm.

Image

Cách làm :
Image
- Đuôi heo rửa sạch, chặt khúc. - Củ sen gọt vỏ, xắt khoanh tròn ngâm nước muối. - Cà rốt tỉa hoa, cắt khoanh mỏng. Hành là xắt nhỏ. - Bắc nồi nước cho đuôi heo vào hầm, nước sôi cho củ sen vào hầm chung, vớt bọt, để lửa nhỏ. Hầm đến khi đuôi heo và củ sen mềm nhừ. Cho cà rốt vào nấu khoảng 10 phút nửa, nêm hạt nêm, muối, đường cho vừa ăn. - Khi cà rốt chín, nêm thêm nước mắm vào, thêm hành lá, tắt bếp.

_________________
...Hãy đễ tất cả một đời anh cất giử
Những đắng cay, những nổi nhớ tàn phai
Những khổ đau, những muộn phiền quá khứ
Em cứ điểm tô và đón nhận ngày mai ...
(NTN)


Top
 Profile  
 
PostPosted: Aug 24, 2011 - 09:10 PM 
Offline
~ Biết Yêu ~
~ Biết Yêu ~

Joined: Jan 14, 2010 - 04:02 PM
Posts: 3898
củ sen hầm đuôi bò cũng ngon lắm

_________________
Gửi tặng tôi đi một nụ cười
Ơi người con gái mà tôi yêu
Tặng tôi cả suối tóc em mềm mại
Tặng cả ngượng ngùng vương má em.


Top
 Profile  
 
PostPosted: Aug 24, 2011 - 09:11 PM 
Offline
Rồi đây qua cơn mê...
User avatar

Joined: Jan 01, 2005 - 12:10 AM
Posts: 21381
Location: Trên núi
Bún vịt 'thủ công' của người Tày

Làm bún mà kỳ công như làm bánh, ăn cùng với nước luộc béo ngậy của những chú vịt nuôi thả ở suối, đó là món "đặc sản" của người Tày ở Hà Giang vào rằm tháng 7, một trong hai ngày lễ lớn nhất trong năm của tộc người này.

Sau Tết Nguyên Đán thì rằm tháng 7 là lễ lớn nhất của người Tày ở Hà Giang. Rằm tháng 7 hay dân tộc Tày còn gọi là “Chỉn chất”, đây là ngày mà con cháu đi làm xa về đoàn tụ gia đình, thăm họ hàng. Để có ngày rằm ấm cúng mỗi gia đình đều phải chuẩn bị từ những tháng trước, như nuôi vịt, phơi lá, phơi chuối khô để làm bánh..., trong đó không thể thiếu các món ăn truyền thống như bún vịt, bánh chuối, măng, núc nác nộm..., mà đáng nhớ nhất là món bún vịt.

Làm bún vịt rất kỳ công, do một người lớn tuổi trong gia đình phụ trách, thường là mẹ hay con dâu cả. Khi các món ăn phụ khác đã xong mà món bún vịt chưa xong thì coi như chưa bắt đầu phá cỗ ăn rằm.

Image

Những con vịt được nuôi từ sau Tết, luôn được thả ra bờ suối, tới tháng 7 âm đã mập mạp, chéo cánh, đấy là những con vịt ngon nhất. Sau khi chế biến sẽ lấy nước luộc vịt chan bún.

Image

Khó nhất trong món này đó chính là làm bún...phải huy động mọi lực lượng trong nhà tham gia, từ giã bột, ép bún...

Người ta dùng gạo tẻ hạt đều, không dẻo quá, đi xát thành bột khô, nhào nặn với một lượng nước vừa đủ, nặn thành những viên bột to khoảng bát tô, sau đó cho vào nước sôi, luộc khoảng 15 phút, với một nửa bột chín và bột sống.

Image


Đem những viên bột đó đi giã nhuyễn, sao cho bột sống và chín quyện với nhau. Đây là khâu mất nhiều công sức nhất, vì thế thường được giao cho người trẻ trong gia đình làm, nhất là các anh con rể. Qua đó cũng đánh giá được con rể là người cẩn thận hay không khi xem qua độ nhuyễn của bột.

Image

Image


Khuôn làm bún, do các gia đình tự chế nên trông rất đơn giản. Người ta nặn bột thành viên, thả vào khuôn. Những sợi bún tròn, mịn sẽ hình thành qua khuôn này, thả xuống nồi nước sôi, luộc khoảng 5 phút sẽ chín.

Image

Những sợi bún tròn, mịn.

Image

Một tô bún vịt ngon là sự hòa quyện của nước chan béo ngậy, những sợi bún dài, mềm, mịn. Món này ăn kèm với thịt vịt, các loại rau thơm như lá hẹ, rau mùi.


nước chan béo ngậy :them: dùng từ nghe phát thèm :them:

_________________
Kiva (838 loans) | Phanxicô | Phước Thiện


Top
 Profile  
 
PostPosted: Aug 24, 2011 - 09:12 PM 
Offline
~ Biết Yêu ~
~ Biết Yêu ~
User avatar

Joined: Mar 26, 2009 - 01:26 AM
Posts: 4339
Location: Los Angeles
dieuquatroi wrote:
củ sen hầm đuôi bò cũng ngon lắm


Hầm 2 đuôi 1 lượt luôn đi :).

@TC, cái món bún Vịt đó thấy thèm đó, tất cả đều fresh và thủ công :)

_________________
...Hãy đễ tất cả một đời anh cất giử
Những đắng cay, những nổi nhớ tàn phai
Những khổ đau, những muộn phiền quá khứ
Em cứ điểm tô và đón nhận ngày mai ...
(NTN)


Top
 Profile  
 
PostPosted: Aug 24, 2011 - 09:12 PM 
Offline
~ Biết Yêu ~
~ Biết Yêu ~

Joined: Jan 14, 2010 - 04:02 PM
Posts: 3898
hehehehe bữa nào tui làm bún thử :b15: :b15: :b15: :b15: :b15: :b15: :b15:

_________________
Gửi tặng tôi đi một nụ cười
Ơi người con gái mà tôi yêu
Tặng tôi cả suối tóc em mềm mại
Tặng cả ngượng ngùng vương má em.


Top
 Profile  
 
PostPosted: Aug 24, 2011 - 09:27 PM 
Offline
Rồi đây qua cơn mê...
User avatar

Joined: Jan 01, 2005 - 12:10 AM
Posts: 21381
Location: Trên núi
Sao tui hông biết món này ta :y13:

Mặn mà 'gỏi cuốn' mắm sống khoai lang

Một miếng lá cách trải ra, gói vào đó một miếng mắm cá sặt, vài cọng rau thơm, chuối chát, khế chua, một nhúm cơm dừa nạo và một miếng khoai lang luộc, cho vào miệng nhai từ tốn, vị ngọt bùi chua chát xông lên, gợi nhớ quê nhà da diết...

Quê tôi ngày xưa (làng Long Tuyền – tỉnh Cần Thơ) là một vùng nông thôn nghèo. Hàng năm, lúa chỉ làm một vụ. Cuộc sống gia đình tôi lúc bấy giờ khá chật vật. Vì làm ruộng xa - khi mùa gặt đến, má tôi phải thức dậy sớm nấu khoai lang, và lấy trên giàn bếp xuống một gáo dừa mắm sặt (mắm ngày xưa bỏ trong chiếc gáo dừa thay chiếc hũ), cùng vài trái chuối sống, khế chua… cho vào thúng mang ra đồng chuẩn bị bữa ăn trưa.

Sau khi gặt xong, cả nhà tìm bóng mát dưới gốc cây bên bờ ruộng để nghỉ ngơi. Má dỡ thúng lấy khoai lang và mắm sống ra xếp trên tấm lá chuối, tôi phụ má xắt khế chua và chuối chát; còn ba thì đi xuống mé ruộng hái vài nắm rau đắng biển, vài đọt cù nèo để ăn kèm. Bữa ăn dọn ra không bát, đũa, đĩa muỗng - chẳng cao lương mỹ vị - đơn giản chỉ có mắm sống, khoai lang và vài loại rau thế thôi! Dùng tay “bốc” củ khoai lang lột vỏ, cặp cùng con mắm sặt với vài cọng rau cho vào miệng nhai thật thú vị vô cùng...

Image

Món ăn đạm bạc, dân dã, mang đậm chất khẩn hoang của thời cha ông ta đi mở cõi xưa tưởng chừng đã mai một và rơi vào quên lãng. Nhưng một hôm, tôi và một người bạn tình cờ vào một quán ăn ở Vĩnh Long bên bờ sông Tiền có món “Mắm sống khoai lang”, ký ức trong tôi chợt ùa về, và tôi gọi ngay món ăn này để thưởng thức.

Con mắm sặt màu xám xịt, mặn chát nằm trong chiếc gáo dừa đen mun ngày xưa, khi ăn phải dùng tay “bốc” và gỡ xương từng con; còn bây giờ nó được đặt trong đĩa sứ sang trọng và được đầu bếp kỹ lưỡng gỡ hết xương, ướp gia vị chanh, đường, bột ngọt, tỏi… có màu vàng ươm thơm phức; phía trên được điểm xuyết vài lát ớt đỏ, thật hấp dẫn.

Xung quanh đĩa được trang trí bằng những mẩu khoai lang luộc chín bóc vỏ, xắt khoanh đủ màu sắc (vàng, trắng, tím…) xếp thành hình tròn rất bắt mắt. Cạnh đó là dĩa rau sống nõn nà, xanh mướt, đầy đủ những thứ “hương đồng cỏ nội” khác như: lá cách, diếp cá, rau thơm, húng quế, dưa leo, chuối chát, khế chua... Kèm theo là một đĩa nhỏ ớt hiểm chín hườm cùng chén cơm dừa rám vỏ nạo trắng ngần như mời gọi... Tôi và bạn cùng nhau cầm đũa thưởng thức ngay, không cần chờ đợi chủ quán hỏi xem thực khách có cần dùng thêm thức ăn gì nữa!…

Lấy một miếng lá cách đặt trong lòng bàn tay trái. Tay phải dùng đũa gắp một miếng mắm cá sặt, vài cọng rau thơm, chuối chát, khế chua, một nhúm cơm dừa nạo và một miếng khoai lang luộc cuốn lại cho vào miệng nhai một cách từ tốn. Vị ngọt, bùi của khoai lang, đậm đà của mắm sặt, vị béo của cơm dừa, vị chua của khế, vị chát của chuối, hòa lẫn vị thơm của lá cách, rau sống,… xông lên tận mũi, len vào cổ họng… tạo thành một hợp khúc “chân quê” rất ngon miệng và gợi nhớ quê nhà da diết.

_________________
Kiva (838 loans) | Phanxicô | Phước Thiện


Top
 Profile  
 
PostPosted: Aug 24, 2011 - 09:28 PM 
Offline
~ Biết Yêu ~
~ Biết Yêu ~

Joined: Jan 14, 2010 - 04:02 PM
Posts: 3898
sao tui ăn con mắm đó o đuợc nha, nhìu xuơng quá đâm đau răng, lấy nấu bún mắm thì đuợc

_________________
Gửi tặng tôi đi một nụ cười
Ơi người con gái mà tôi yêu
Tặng tôi cả suối tóc em mềm mại
Tặng cả ngượng ngùng vương má em.


Top
 Profile  
 
PostPosted: Aug 24, 2011 - 09:32 PM 
Offline
bé Tee
bé Tee
User avatar

Joined: Feb 08, 2010 - 05:43 AM
Posts: 8295
Location: Corpus Christi, Texas
trời ơi! toàn món tui không dám ăn không à! :y11: :y11:

_________________
chị Mập
chị Mía mập
chị Cùi mía


Top
 Profile  
 
PostPosted: Aug 24, 2011 - 09:32 PM 
Offline
~ Biết Yêu ~
~ Biết Yêu ~
User avatar

Joined: Mar 26, 2009 - 01:26 AM
Posts: 4339
Location: Los Angeles
nghe tả thì thèm thật, mà mắm ...sống + khoai lang + khế chua nữa, trộn lại có gặ tào tháo 0 ta ui :)

_________________
...Hãy đễ tất cả một đời anh cất giử
Những đắng cay, những nổi nhớ tàn phai
Những khổ đau, những muộn phiền quá khứ
Em cứ điểm tô và đón nhận ngày mai ...
(NTN)


Top
 Profile  
 
Display posts from previous:  Sort by  
Post new topic Reply to topic  [ 218 posts ]  Go to page 1, 2, 3, 4, 5 ... 15  Next

All times are UTC - 8 hours


Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 7 guests


You cannot post new topics in this forum
You cannot reply to topics in this forum
You cannot edit your posts in this forum
You cannot delete your posts in this forum

Search for:
Jump to:  
Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group